T4, 02 / 2019 2:01 chiều | khueblue

Thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là một hoạt động bắt buộc đối với người Việt Nam cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài đã và đang cư trú ở Việt Nam. Việc thực hiện thủ tục cấp lý lịch tư pháp khá đơn giản, cá nhân có nhu cầu có thể trực tiếp xin phiếu lý lịch tư pháp một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, người nước ngoài có thể thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Công ty luật Blue Quảng Ninh xin gửi đến quý vị những thông tin về thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Quảng Ninh như sau.

 

 

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Vai trò của phiếu lý lịch tư pháp:

Phiếu lý lịch tư pháp đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay, nhất là các đối tượng làm các thủ tục hành chính liên quan đến yếu tố nước ngoài, chẳng hạn như: đi du học, xin việc làm, định cư ở nước ngoài…. Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có các vấn đề pháp lý hình sự hay không; phiếu lý lịch tư pháp sẽ chứng minh tình trạng tiền án của đương sự theo yêu cầu của các cơ quan khi cần thiết.

Ngoài ra, phiếu lý lịch tư pháp cũng là căn cứ để cơ quan nhà nước đánh giá tư cách đạo đức của công dân, xem xét việc xuất nhập cảnh, thôi, trở lại quốc tịch, được nuôi con hay không, cấp chứng chỉ hành nghề hay không, …

Đặc biệt, phiếu lý lịch tư pháp có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định cá nhân có được phép tái hòa nhập cộng đồng trong trường hợp người từng có tiền án tiền sự. Đó là một căn cứ để các cơ quan nhà nước xem xét các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ mức xử phạt trong tố tụng hình sự. Phiếu lý lịch tư pháp là căn cứ xác định việc bị can có tái phạm hay không.

Người nước ngoài muốn xin giấy phép lao động tại Việt Nam thì cần có lý lịch tư pháp.

Trường hợp người nước ngoài chưa nhập cảnh Việt Nam hoặc đã nhập cảnh nhưng chưa đủ 06 tháng thì cần xin lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch. Pháp luật của mỗi nước không giống nhau nên quy định cơ quan cấp lý lịch tư pháp là khác nhau.

Đối với người nước ngoài đã tạm trú tại Việt Nam trên 06 tháng thì thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là một hoạt động bắt buộc đối với người nước ngoài đã và đang cư trú ở Việt Nam. Người nước ngoài có thể làm thủ tục xin lý lịch tư pháp tại Sở Tư Pháp tỉnh, thành phố nơi mà người nước ngoài đang tạm trú.

1. Hồ sơ làm lý lịch tư pháp đối với người nước ngoài:

  • Hộ chiếu, visa hoặc thẻ tạm trú.
  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.
  • Giấy xác nhận tạm trú có dấu đỏ xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.
  • Các giấy tờ trong hồ sơ có thể nộp bản chứng thực hoặc không cần. chứng thực nhưng phải mang theo bản chính để đối chiếu.

2. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính xin cấp lý lịch tư pháp:

  • Số: 28/2009/QH12 Luật Lý lịch tư pháp.
  • Nghị định 111/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
  • Thông tư 13/2011/TT-BTP Về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp.
  • Thông tư 174/2011/TT-BTC Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
  • Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10 tháng 05 năm 2012 hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.
  • Thông tư 16/2013/TT-BTP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2011/TT-BTPngày 27 tháng 6 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp.

Trên đây là những thông tin về việc cấp lý lịch tư pháp cũng như các thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Quảng Ninh mà công ty luật Blue Quảng Ninh gửi đến quý vị. Mọi vấn đề còn chưa rõ quý vị hãy liên hệ với công ty luật Blue Quảng Ninh để được hướng dẫn thêm.

Bài viết cùng chuyên mục