T4, 06 / 2018 4:57 chiều | admin

Một trong những loại thuế, phí, lệ phí mà doanh nghiệp mới thành lập không thể không chú ý lệ phí môn bài (trước đây gọi là thuế môn bài). Sau đây Luật Blue sẽ hỗ trợ Quý doanh nghiệp vấn đề này.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập, thời hạn khai và nộp lệ phí môn bài được quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 4 điều 5 nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau: Doanh nghiệp  mới thành lập cần khai lệ phí môn bài một lần vào thời điểm mới bắt đầu hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mẫu tờ khai lệ phí môn bài được ban hành kèm nghị định 139/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động ngay thì có thể nộp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Từ các năm sau, doanh nghiệp nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 hằng năm.

Thứ hai, về mức thu lệ phí môn bài, lệ phí môn bài của doanh nghiệp được quy định tại khoản 1 điều 4 nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau:

– Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ mười tỷ đồng trở xuống, mức lệ phí môn bài là 2 triệu đồng một năm.

– Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên mười tỷ đồng, lệ phí môn bài phải nộp là 3 triệu đồng một năm.

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doannh, mức lệ phí 1 triệu đồng một năm.

– Đối với hộ gia đình, tuỳ thuộc doanh thu mà mức lệ phí môn bài khác nhau:

  • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm, mức lệ phí là 1 triệu đồng
  • Doanh thu 300-500 triệu đồng/năm, mức lệ phí là 500.000 đồng
  • Doanh thu 100-300 triệu đồng/năm, mức lệ phí là 300.000 đồng

Trường hợp vốn điều lệ, vốn đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ngoại tệ thì quy đổi thành đơn vị Việt Nam đồng để tính mức nộp lệ phí môn bài.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 điều này, đối với doanh nghiệp mới thành lập, đây là mức phí phải nộp đối với doanh nghiệp mới thành lập trong vòng  6 tháng đầu năm. Còn những doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm chỉ phải nộp mức lệ phí là 50% mức lệ phí môn bài được quy định.

Trên đây là những vấn đề cơ bản về lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, đặc biệt là với các doanh nghiệp mới thành lập. Mọi vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với Luật Blue để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục