T6, 11 / 2018 10:01 chiều | hanhblue

Thương hiệu là khái niệm trong người tiêu dùng về sản phẩm với dấu hiệu của nhà sản xuất gắn lên mặt sản phẩm, lên bao bì hàng hóa nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ của sản phẩm. Thương hiệu thường gắn liền với quyền sở hữu của nhà sản xuất và thường được uỷ quyền cho người đại diện thương mại chính thức. Thương hiệu là yếu tố rất quan trọng. Vì thế các công ty nên làm thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu của công ty mình. Việc quý công ty đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho công ty mình. Công ty tư vấn Blue Quảng Ninh xin gửi đến các thủ tục bảo hộ thương hiệu độc quyền tại Đông Triều- Quảng Ninh như sau.

Nguồn Internet

Bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Bảo hộ nhãn hiệu là một công cụ pháp lý của nhà nước nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu khỏi sự xâm phạm từ những chủ thể khác.Bảo hộ nhãn hiệu bao gồm tất cả hình ảnh, màu sắc, kiểu chữ, từ ngữ liên quan đến nhãn hiệu như: LOGO, Tên Nhãn Hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ gắn liền với tên Nhãn Hiệu.

 Đối tượng có quyền hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền

Cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức là 3 đối tượng có quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Đối tượng là cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức Việt Nam hoặc nước ngoài đều có quyền như nhau.

 Đăng ký bảo hộ thương hiệu có thực sự cần thiết?

Có một sự thật là hiện nay có rất nhiều công ty khá thờ ơ với việc bảo vệ nhãn hiệu của mình. Nhiều người cho rằng công ty nhỏ, Thành lập công ty mới thì cần gì phải đi đăng ký bảo hộ. Vì thường chỉ có những công ty lớn mới bị các đối tượng khác gian lận đánh cắp nhãn hiệu thôi.

Các lý do khiến việc bảo hộ nhãn hiệu và logo

– Tạo ra độc quyền nhãn hiệu

– Nhãn hiệu được pháp luật bảo vệ: nhãn hiệu hay thương hiệu đều được xem là sản phẩm hay tài sản trí tuệ hợp pháp của cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp vì thế sẽ được pháp luật bảo vệ.

– Tránh sao chép hoặc lợi dụng nhãn hiệu từ đối tượng khác để kinh doanh trái phép, làm xấu đi hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.

– Có thể nhượng quyền hoặc bán nhãn hiệu một cách hợp pháp khi có mong muốn.

– Bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

– Tự tin truyền thông, quảng bá nhãn hiệu rộng rãi đến người tiêu dùng mà không lo sẽ có đối tượng khác lợi dụng hình ảnh thương hiệu để làm việc sai pháp luật.

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu, như sau:

– Tra cứu khả năng bảo hộ thương hiệu:

Việc tra cứu thương hiệu là công việc cần thiết trước khi nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền tại Cục Sở Hữu Trí tuệ để xác định thương hiệu đó đã được đăng ký bảo hộ chưa, nhằm giảm thiểu thời gian, chi phí cho doanh nghiệp;

– Đăng ký thương hiệu:

Đơn đăng ký thương hiệu trải qua 3 bước:

Bước 1. Thẩm định hình thức đơn: Trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

Ra thông báo chấp nhận/ từ chối chấp nhận đơn:

Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn.

Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn.

Đơn được coi là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 3. Thẩm định nội dung đơn: trong vòng từ 9 đến 12 tháng kể từ ngày đơn đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được công bố. Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp, và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

Hồ sơ, Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền:

  • Giấy uỷ quyền theo mẫu.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (photo sao y).
  • Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký (file hình hoặc hình vẽ).
  • Danh mục hàng hóa, dịch vụ cần đăng ký bảo hộ;

– Trong thời gian 07 ngày, sẽ nhận được Tờ khai đăng kí nhãn hiệu hàng hóa của Cục SHTT ghi rõ số đơn và ngày ưu tiên.

– Trong vòng từ 02 – 03 tháng, sẽ nhận được thông báo “Chấp nhận đơn hợp lệ”của Cục SHTT.

– Trong thời hạn 9 – 10 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, Cục SHTT sẽ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu hàng hóa

Thời gian hiệu lực của GCN đăng ký Nhãn hiệu hàng hóa là 10 năm và có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam (được gia hạn thêm 10 năm cho mỗi lần gia hạn).

Trên đây là những thông tin về các thủ tục bảo hộ thương hiệu độc quyền tại Đông Triều- Quảng Ninh cũng như các bước thực hiện về việc xin bảo hộ thương hiệu m công ty tư vấn Blue Quảng Ninh gửi đến quý vị. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho quý vị.

Bài viết cùng chuyên mục